คุณกำลังอยู่ที่

7 วัดน่าเที่ยวเชียงใหม่ สายมูต้องห้ามพลาด | Bangkok Bus Lines

20 กุมภาพันธ์ 25672,814

7 วัดน่าเที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระทำบุญ ชมความงามแห่งล้านนา

 

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดในจังหวัดเชียงใหม่

 

เชียงใหม่ หนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชื่นชมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางด้านวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมต่าง ๆ หรือแม้แต่อาหารการกิน และยิ่งถ้าใครเป็นสายมู ชอบไหว้พระ ที่เชียงใหม่ก็มีวัดวาอารามมากมาย ให้เราได้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมชมความงามแห่งล้านนา และที่สำคัญ เดี๋ยวนี้เราสามารถ ไปเชียงใหม่ ได้ด้วยรถทัวร์ และนี่คือ วัดน่าเที่ยวเชียงใหม่ ที่เราขอแนะนำให้ไปไหว้พระทำบุญ

แนะนำ 7 วัดในจังหวัดเชียงใหม่ที่สายมูไม่ควรพลาด

 

ต้องบอกว่า เชียงใหม่ เป็นหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่ามีวัดวาอารามมากมาย อีกทั้งวัดแต่ละแห่งล้วนมีความสวยงามและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของเหล่านักท่องเที่ยวสายมูที่อยากมา สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระขอพรให้ประสบความสำเร็จในชีวิต และนี่คือ 7 วัดน่าเที่ยวเชียงใหม่ ที่สายมูไม่ควรพลาด

 

วัดน่าเที่ยวเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

 

1. วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ว่ากันว่า ถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ได้ไปสักการะพระธาตุที่วัดนี้ เหมือนคุณมาไม่ถึงเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ถือเป็นเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ด้านบนมีเจดีย์ทรงเชียงแสนองค์ใหญ่สีทองตระหง่านที่ถูกสร้างตามศิลปะล้านนา มีองค์พระบรมสารีริกธาตุถูกบรรจุไว้ใต้ดิน มีความเชื่อว่าถ้าใครที่ได้มากราบไหว้จะมีแต่ความสำเร็จ แคล้วคลาดจากอุปสรรคต่าง ๆ เราสามารถขึ้นไปสักการะ พระธาตุดอยสุเทพ ได้ 2 เส้นทาง จะเป็นการเดินขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียร จำนวน 306 ขั้น หรือจะใช้บริการขึ้นรถรางไฟฟ้าก็ได้ มีค่าบริการ 20 บาท สำหรับคนไทย และชาวต่างชาติ 50 บาท

 

2. วัดพระธาตุดอยคำราชวรวิหาร

วัดเก่าเชียงใหม่ ที่มีอายุมากกว่า 1,300 ปี วัดพระธาตุดอยคำราชวรวิหาร เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปสักการะพระธาตุและชมวิวเมืองเชียงใหม่ได้แบบ 180 องศา เจดีย์องค์ใหญ่สีขาวตั้งอยู่บนดอยคำ เป็นวัดในจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ ขอพร ซึ่งไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ หลวงพ่อทันใจ ที่เราสามารถขอพรเรื่อง การเงิน การงาน ความรัก รวมถึงขอเลขเด็ด และถ้าพรที่ขอไว้สำเร็จก็จะกลับมาแก้บนด้วยการนำดอกมะลิมาถวายหลวงพ่อทันใจ

 

วัดพระธาตุดอยคำราชวรวิหาร วัดในจังหวัดเชียงใหม่

 

3. วัดเชียงมั่น

เป็นวัดเก่าเชียงใหม่ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.1839 ส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้ขอพรให้มีอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง ในอดีต วัดเชียงมั่น คือวัดคู่พระบารมีของพระนางเจ้าจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย และพญาเมงราย ปฐมกษัตริย์แห่งล้านนา ภายในวัดมีสถานที่สำคัญ อาทิ ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น ที่บันทึกเรื่องราวการสร้างเมืองเชียงใหม่ เจดีย์ช้างล้อม เป็นเจดีย์ประธาน ที่สร้างตามแบบศิลปะล้านนา ตัวฐานของเจดีย์ประดับด้วยช้างปูนปั้น จำนวน 16 เชือก

 

4. วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร

มาต่อกันที่อีกหนึ่งวัดในจังหวัดเชียงใหม่ วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารจัดเป็นวัดพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 20 เป็นสถานที่ประดิษฐาน ของพระทักษิณโมลีธาตุ โดยมีบริเวณที่ตั้งเป็นเนินดินสูงประมาณ 10 เมตรที่เรียกกันมาตั้งแต่อดีตว่า ดอยจอมทอง ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจ อาทิ หอพระไตรปิฎกเป็นอาคารสองชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้สำหรับเก็บพระไตรปิฎก พระอุโบสถซึ่งมีลักษณะทรงไทยหน้าบันลงรักปิดทองสวยงาม พระเจดีย์บริวาล(พระธาตุน้อย) สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นคู่กับพระเจดีย์องค์ใหญ่ ให้เกิดการสมดุลกัน เป็นต้น

 

5. วัดสวนดอก (วัดบุปผาราม)

วัดสวนดอก สร้างโดยพระเจ้ากือนาธรรมิกราชแห่งราชวงศ์มังราย เป็นวัดที่มีความสวยงามและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ พระบรมธาตุเจดีย์ สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ, พระเจ้าค่าคิง พระประธานในพระวิหารหลวง, พระเจ้าเก้าตื้อ พระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสำฤทธิ์ ศิลปะแบบเชียงแสน ฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย

 

วัดอุโมงค์ วัดในจังหวัดเชียงใหม่

 

6. วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)

วัดน่าเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำว่าควรไปเยือนให้ได้ วัดอุโมงค์ แต่เดิมชื่อว่า “วัดไผ่ 11 กอ” ซึ่งพระเจ้ามังรายมหาราชทรงสร้างไว้ เมื่อ พ.ศ. 1839 ศาสนสถานภายในวัดรวมทั้งเจดีย์ทรงลังกา  จุดเด่นของที่นี่คือ อุโมงค์ทางเดิน 4 ทิศขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีจิตรกรรมมากมายให้เราได้ชื่นชม อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายในให้เราได้กราบขอพรกัน ไม่เพียงเท่านี้ วัดอุโมงค์ ยังมีพื้นที่ให้กับนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่สนใจได้ฝึกสมาธิ และปฏิบัติธรรม มีหอสมุดธรรมโฆษณ์ โรงภาพปริศนาธรรม พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง รูปพระโพธิสัตว์และเสาหินอโศกจำลอง 

 

7. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีอายุยาวนานกว่า 600 ปี แต่เดิมชื่อ “วัดลีเชียงพระ” ที่หมายถึง วัดที่ตั้งใกล้ตลาดกลางเมือง วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ที่มีเชื่อว่าหากได้สักการะพระพุทธสิหิงค์จะประสบความสำเร็จในด้านหน้าที่การงาน และนอกจากวัดพระสิงห์จะมีพระพุทธสิหิงค์แล้ว ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระเจ้าทันใจ, พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน), อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เป็นต้น


ต้องบอกว่า วัดจังหวัดเชียงใหม่ นอกจาก 7 วัดที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว ยังมี วัดในจังหวัดเชียงใหม่ อีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวสายมู หรือใครก็ตามที่สนใจไปกราบไหว้ ขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ก็ลองไปตามรอยกันได้ และถ้าอยากไปเชียงใหม่ อย่าลืมให้ บางกอกบัสไลน์ เป็นตัวเลือกการเดินทางที่ประหยัด และ ปลอดภัย จองตั๋วรถทัวร์ กทม เชียงใหม่ กับ บางกอกบัสไลน์ ราคาเริ่มต้นที่ 594 บาท เส้นทางเริ่มจากกรุงเทพฯ ผ่าน นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก ปลายทางที่เชียงใหม่ สามารถเช็กราคาตั๋วรถทัวร์ไปเชียงใหม่ ได้ผ่านเว็บไซต์ของบริษัทบางกอกบัสไลน์ หรือทาง Call Center 02-0304933

ข้อกำหนดนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล คลิกที่นี่